Băn nốt ruồi có để lại sẹo không? Tôi có nốt ruồi như thế này trên mặt (ảnh minh hoạ ở dưới), muốn xoá nó đi vì nghe bảo trong nhân tướng học đây không phải là nốt rồi tốt nhưng tôi băn khoăn không biết liệu xoá nó xong có để lại vết sẹp nào trên mặt không?

 • Dr.Trần Thị Liên
  Dr.Trần Thị Liên
  Chia sẻ
  Báo cáo xấu

  Chào bạn, đây cũng là băn khoăn của rất nhiều bạn khi muốn tẩy xoá nốt ruồi.

  Các nốt ruồi có thể dùng tia Laser loại bỏ là những nốt ruồi có đường kính nhỏ hơn 1cm. Sau khi nốt ruồi được loại bỏ bởi tia laser, trên da sẽ xuất hiện sẹo thâm hoặc sẹo lõm trong giai đoạn nhất định, nhưng bạn đừng lo lắng vì sau khoảng 2 đến 4 tuần các vết sẹo sẽ dần biến mất với điều kiện các vết thương được chăm sóc tốt và phát triển bình thường.

  Nếu việc chăm sóc vết thương và cơ thể ở giai đoạn này không tốt, có thể sẽ khiến vết thương khó lành, bị nhiễm trùng và hình thành các loại sẹo thường gặp vĩnh viễn như sẹo lõm, sẹo lồi, hoặc sẹo thâm đen.

  Cách chăm sóc vết thương sau khi tẩy nốt ruồi để tránh sẹo

  Ở bất cứ khi nào da có tình trạng thương tổn, việc đầu tiên bệnh nhân cần làm đó là thực hiện đúng yêu cầu điều trị của bác sĩ từ việc uống thuốc và vệ sinh vết thương như thế nào để tránh nhiễm trùng.

  Tránh vùng da bị thương vừa được đốt laser tiếp xúc với nước trong vòng 24 tiếng đồng hồ kể từ khi điều trị, sau đó vệ sinh da bằng nước muối sinh lý 0,9% 2 lần 1 ngày

  Tránh ánh nắng trực tiếp vào vết thương, sễ dễ hình thành sẹo thâm.

  Ngay khi vết thương khô, đóng vảy, dùng kem trị sẹo để giữ ẩm cho da và thúc đẩy sự tái tạo da của vùng bị thương làm lành sẹo, giảm thiểu sẹo xấu.

  Bạn cũng cần bổ sung nhiều protein, lipid, các vitamin C, B12, axit folic, sắt qua thức ăn. Các thực phẩm nên ăn nhiều là thịt động vật, hải sản, các loại rau có màu xanh sẫm, các loại hạt đậu đỗ, vừng lạc, ngũ cốc, các hoa quả tươi họ nhà cam… Những chất dinh dưỡng này giúp cơ thể tổng hợp, nuôi dưỡng, phát triển collagen và elastin là những chất cần thiết để tái tạo mô, cơ cho vùng da bị mất đi do điều trị, từ đó làm lành vết thương với hiện trạng da bình thường.

  Giai đoạn này các bệnh nhân cũng cần kiêng hút thuốc lá, kiêng uống các chất kích thích như bia rượu, cafein, không nên sử dụng đồ ăn, thức uống công nghiệp. Các hóa chất trong những thực phẩm này sẽ ngăn trở các tế bào có lợi chữa thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng khả năng sẹo xấu.

  Mở rộng