Tiêm botox gọn hàm xong mặt có bị lõm không?

 • Trần Anh Thy
  Trần Anh Thy
  Chia sẻ
  Báo cáo xấu

  Sau khi thực hiện tiêm botox đúng là sẽ có một số bạn thấy hiện tượng bị lõm mặt.

  Nguyên lý của tiêm botox là thông qua tác động của Botulinum toxin A vào phần cơ hàm (cơ nhai), giúp phần cơ chảy xệ này bó sát và săn chắc hơn, làm cho khuôn mặt thon gọn lại. Rất nhiều bạn vừa có cơ hàm to lại vừa bị má hóp do lớp mỡ dưới má khá ít. Vì vậy sau khi tiêm botox sẽ thấy mặt bị lõm.

  Cơ hàm của chúng ta về cơ bản sẽ kéo dài khoảng từ xuơng quai hàm đến má. Khi tiêm botox thì thường sẽ tiêm quanh khu vực má.

  Dưới đây là 3 lí do có thể khiến má bị lõm:

  1. Sai thao tác trong khi tiêm
  2. Vị trí của điểm tiêm
  3. Liều lượng tiêm quá nhiều

  Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng má bị lõm là thao tác và kinh nghiệm của bác sĩ. Một là điểm tiêm, thứ hai là lượng tiêm. Cùng một lượng botox, nếu có ít điểm tiêm, tốc độ khuếch tán ở một điểm sẽ nhanh hơn và lan cả sang má.

  Nếu bạn vốn dĩ đã bị má hóp thì khi dung dịch botox khuyếch tán sẽ dẫn đến tình trạng má bị lõm. Nếu tiêm ở nhiều điểm khác nhau, cơ hàm sẽ co lại tự nhiên và không dẫn đến hiện tượng này.

  Đối với những người có cơ càng lớn thì tác dụng nâng đỡ da càng nhiều, càng tiêm nhiều thì cơ sẽ càng bị nhão, nhỏ đi, không có tác dụng nâng đỡ nữa, dẫn đến tình trạng da bị chảy xệ.

  Về mặt lý thuyết, thông thường tiêm botox sau một tuần sẽ thấy hiệu quả. Thời gian thuốc có hiệu quả nhất là khoảng một tháng và kéo dài trong ba tháng. Sau ba tháng các tác dụng sẽ bắt đầu suy yếu và sau nửa năm khuôn mặt bạn sẽ trở về trạng thái cũ. Đây là tác dụng của botox nội địa Trung Quốc, các botox nhập khẩu nước ngoài thì có tác dụng lâu hơn (được khoảng 10 tháng đến 1 năm).

  Thời gian duy trì lâu hay nhanh là do:

  1. Tác dụng của thuốc.
  2. Thói quen nhai khi ăn sau khi tiêm.
  3. Quá trình chăm sóc sau tiêm.

  Tôi khuyên các bạn nên sử dụng kết hợp tiêm botox và nâng cơ mặt cùng lúc, cơ hàm vừa thong gọn đồng thời da mặt cũng được săn chắc căng bóng. Sau khi nâng cơ 2-3 ngày bạn sẽ thấy căng cơ, giảm hiện tượng lỏng nhão, tránh nguy cơ bị chảy xệ khuôn mặt.

  Mở rộng
 • Nguyễn Bích Hiền
  Nguyễn Bích Hiền
  Chia sẻ
  Báo cáo xấu

  Tiêm botox sẽ tác động trực tiếp lên cơ hàm. Cơ này có tác dụng nâng đỡ cho da mặt. Khi bạn còn trẻ, da có tính đàn hồi, tất cả các cơ trên mặt đều ở đúng vị trí và sẽ không gây ra hiện tuợng biến dạng khuôn mặt.

  Khi bạn tuổi cao, da bắt đầu lỏng lẻo và các mô cơ bắt đầu chảy xuống, lúc này cơ hàm sẽ trở thành “ngọn cỏ” chống đỡ cuối cùng. Nếu không có sự hỗ trợ của cơ hàm, khuôn mặt bạn sẽ xệ xuống.

  Vì vậy tôi khuyên bạn khi tiêm botox thì tiêm cả nâng cơ trẻ hóa. Sau khi tiêm botox, bác sĩ sẽ tiêm một lớp mỏng thuốc nâng cơ để làm săn chắc da và đảm bảo rằng cơ hàm vừa co lại và vừa không bị chảy xệ.

  Mở rộng
 • Hoàng Ánh Xuân
  Hoàng Ánh Xuân
  Chia sẻ
  Báo cáo xấu

  Xin đuợc trả lời về câu hỏi mặt bị lõm sau khi tiêm botox của bạn như sau:

  Về bản chất thì việc tiêm botox không có vấn đề. Về câu hỏi tại sao nguời khác sau khi tiêm botox có khuôn mặt thon gọn còn mình sau khi tiêm botox thì mặt lại bị lõm là do những nguyên nhân sau đây:

  Cơ hàm tồn tại ở trên xương hàm trên kéo dài đến đường viền hàm dưới và được chia thành ba tầng: tầng sâu, tầng giữa và tầng nông. Khi tiêm lượng botox quá nhiều sẽ loại bỏ cả ba tầng cơ, vượt quá sức chịu đựng của cơ, mất tác dụng chống đỡ của cơ hàm khiến da mặt xuất hiện vết lõm.

  Việc tiêm botox cũng có rất nhiều kiến thức chuyên sâu. Nhiều người cho rằng tiêm botox chỉ đơn giản là bác sĩ tiêm vào cơ hàm, “chuyện nhỏ như con thỏ", bác sĩ nào tiêm thì cũng thế thôi, tiêm botox là một chuyện quá đơn giản.

  Nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì không có gì đáng ngạc nhiên nếu xảy ra sự cố hay vấn đề gì. Trên thực tế, tiêm botox là một thử thách về tay nghề của bác sĩ. Bác sĩ có kinh nghiệm có thể sờ thấy độ dày mỏng của cơ hàm bệnh nhân, đồng thời sẽ định vị được tiêm ở đâu và liều lượng bao nhiêu để sau khi tiêm sẽ có hiệu quả tốt nhất. Và kết quả cuối cùng thì bệnh nhân sẽ có khuôn mặt V-line như mong muốn.

  Mặt bị lõm sau khi tiêm botox có lõm mãi mãi không?

  Thực ra thì không cần lo lắng vì các múi cơ có khả năng tái tạo. Nếu lúc bắt đầu tiêm botox bạn phát hiện có chỗ bị lõm vào thì không tiếp tục tiêm nữa. Kết hợp với các bài tập cơ hàm để cải thiện tình hình, chẳng hạn như ăn các loại thực phẩm cứng, các loại hạt, thịt bò khô, v.v. dần dần sẽ hồi phục lại trạng thái ban đầu.

  Những người có cơ hàm lớn thường có một số thói quen riêng, ví dụ, một số người sẽ nghiến răng khi ngủ, và như vậy họ tập luyện cơ hàm mỗi đêm do đó cơ hàm rất phát triển. Một số khác thì lại xuất phát từ thói quen ăn uống của gia đình, thích các loại thức ăn cứng như thịt bò, vì vậy cơ hàm của các thành viên trong gia đình sẽ to hơn.

  Gửi bạn tham khảo các trường hợp thực tế và hiệu quả của việc tiêm botox:

  Mở rộng