Tôi muốn biết nguyên nhân của mụn cóc phẳng là gì

Khi bị mụn cóc phẳng thì cần chú ý điều gì?

 • Dr.Trần Thị Liên
  Dr.Trần Thị Liên
  Chia sẻ
  Báo cáo xấu

  Xin chào bạn, tôi là bác sĩ da liễu đến từ Viện thẩm mỹ Y khoa Dr.Lena. Câu hỏi này của bạn tôi sẽ trả lời bằng các ý chính dưới đây!

  Mụn cóc phẳng là một bệnh rất phổ biến trong da liễu, gần một nửa số người sẽ mắc phải bệnh này trong đời. Nhưng điều mà nhiều người không biết là mụn cóc phẳng thực sự là do vi rút gây ra và dễ lây lan. Mụn cóc phẳng tuy dễ lây lan nhưng nhìn chung không nguy hiểm đến tính mạng nên thường bị mọi người coi thường.Thủ phạm thực sự của mụn cóc phẳng là "vi rút u nhú ở người".

  Có nhiều loại vi rút này và mụn cóc phẳng do các loại vi rút gây ra cũng khác nhau. Mụn cóc phẳng thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Chúng có màu da hoặc là những sẩn dẹt màu hồng, ở những trường hợp bình thường thì không có triệu chứng rõ ràng. Diễn biến của bệnh là mãn tính. Điều khó chịu là nó làm giảm biểu hiện và ảnh hưởng đến ngoại hình.

  Mụn cóc phẳng rất dễ lây lan và chúng có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Đôi khi vi rút được cấy vào vùng da lân cận bằng cách gãi vì vùng bị ảnh hưởng khó chịu, và tiến hành lây nhiễm. Vết sần phẳng có hơi phồng, nhìn chung bề mặt tương đối nhẵn, có nhiều hình dạng như hình tròn, hình bầu dục hoặc hình đa giác, ranh giới tương đối rõ ràng. Bệnh nhân bị mụn cóc phẳng chủ yếu có năm cảm giác, thỉnh thoảng hơi ngứa. Diễn biến của bệnh rất lâu, một số mụn cóc phẳng sẽ tự khỏi.

  Tuy nhiên, mụn cóc phẳng dễ phát triển thành sắc tố nặng và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác do thời gian khởi phát của mụn cóc lâu hơn. Vì vậy, những người bị mụn cóc phẳng phải được điều trị kịp thời.Vi rút u nhú ở người (HPV) là một loại vi rút ở người. Bệnh u da do nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV3) và (HPV5). Mụn cóc phẳng ban đầu có kích thước rất nhỏ chỉ bằng đầu kim, rất gần với màu da, rất khó phân biệt. Trong cuộc sống hàng ngày, mụn cóc phẳng có bề mặt nhẵn nhưng bản chất cứng, nếu số lượng mụn cóc phẳng ít thì có thể dùng một số loại thuốc để điều trị, nhưng nếu số lượng nhiều thì phải điều trị một số loại khác. đã thực hiện.

  1. Lây nhiễm do tiếp xúc:

  Mụn cóc phẳng rất dễ lây lan nên nếu tiếp xúc trực tiếp sẽ bị lây nhiễm và phát bệnh. Lây nhiễm trực tiếp có nghĩa là lây nhiễm trực tiếp từ người sang người và lây nhiễm gián tiếp có nghĩa là lây nhiễm một số nhu cầu thiết yếu hàng ngày đặc biệt qua người và sau đó lây nhiễm cho người khác. Vi rút u nhú ở người xâm nhập vào các tế bào biểu mô của da hoặc màng nhầy thông qua tổn thương nhỏ của da, phát triển và nhân lên trong các tế bào, do đó các tế bào biểu mô bị nhiễm bệnh không thể phát triển bình thường và chết, gây ra sự tăng sinh quá mức của các tế bào biểu mô. tạo thành các khối u lành tính.

  2. Nhiễm virut:

  Mụn cóc phẳng là do nhiễm virut u nhú, đa số bệnh nhân có diễn biến bệnh đột ngột, tổn thương trên da nói chung là các sẩn dẹt từ đầu kim đến hạt cơm, trên bề mặt da cũng có thể lồi lên đáng kể tạo thành một hình dạng mái vòm.

  3. Miễn dịch:

  Những người có khả năng tự miễn dịch thấp thường dễ bị mụn cóc phẳng hơn. Chẳng hạn khi con người bị chấn thương hay mắc một số bệnh sẽ dẫn đến sức đề kháng của bản thân bị suy giảm, tạo điều kiện cho bệnh sùi mào gà xuất hiện. Vì vậy, bệnh sùi mào gà thường xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên, nguyên nhân là do khả năng miễn dịch và kháng bệnh của người bệnh trong hai giai đoạn này còn kém.

  4. Làm trầy xước da:

  Mụn cóc phẳng là một bệnh ngoài da phổ biến, việc gãi và làm trầy xước da mà không bảo vệ da có thể gây ra mụn cóc phẳng. Việc gãi gãi thường xuyên sẽ gây kích ứng da ở mức độ nhất định sẽ khiến da người bệnh bị nhiễm trùng, lâu dần sẽ hình thành mụn cóc phẳng. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ thường thấy một số mụn cóc phẳng xếp thành dải dọc theo vết xước, trong số các nguyên nhân hình thành mụn cóc phẳng thì đây là biểu hiện quan trọng của nhiễm trùng do chấn thương.

  5. Lây truyền chất ô nhiễm:

  Việc sản sinh mụn cóc phẳng có khả năng lây lan qua chất ô nhiễm, chẳng hạn như kim tiêm, bàn chải, khăn tắm và các bệnh lây nhiễm gián tiếp khác.

  Mở rộng