Tôi ngày trước da cũng rất láng mịn, nhưng tronh 2 năm trở lại đây lỗ chân lông bắt đầu giãn nở to ra và xuất hiện nhiều vấn đề về da hơn như nhờn và mụn. Vậy thì nguyên nhân khiến lỗ chân lông to là gì?

 • Phan Ánh Linh
  Phan Ánh Linh
  Chia sẻ
  Báo cáo xấu

  Chào bạn!

  Đối với làn da, lỗ chân lông đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi chúng chính là nguyên nhân tố cáo làn da của bạn có thực sự khỏe hay không. Lỗ chân lông có thể hấp thụ dưỡng chất từ bên ngoài, đào thải các độc tố cho da và cũng là nơi có thể dính các bụi bẩn từ môi trường bên ngoài. Lỗ chân lông to có thể gây mụn đầu đen, mụn cám... Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗ chân lông to, cụ thể những nguyên nhân dưới đây!

  Lỗ chân lông to do tắc nghẽn tuyến bã nhờn

  Nguyên nhân là do bạn dùng mỹ phẩm không thích hợp với da, việc tẩy trang không kĩ khiến cặn mỹ phẩm còn vương lại khiến lỗ chân lông bị bít tắc, hoặc làn da của bạn phải tiếp xúc với quá nhiều khói bụi, ô nhiễm.

  Những điều này khiến tế bào sừng trên bề mặt da bị tích tụ quá mức, tuyến nhờn bị quá tải và tắc nghẽn, khiến cho các ống bã nhờn bị tích tụ lại, không lưu thông được và phình to ra. Đây là nguyên nhân dẫn đến mụn trên làn da của bạn

  Tế bào chết quá nhiều

  Hoạt động của lỗ chân lông giúp rất nhiều tế bào chết trong nang lông được đẩy ra ngoài thông qua bề mặt da mỗi ngày.

  Tuy nhiên, khi tình trạng tế bào chết quá nhiều không thể đẩy ra kịp thì tuyến dầu sẽ bị tắc nghẽn, và tế bào chết không còn con đường nào để thoát ra ngoài. Vì vậy chúng tích tụ lại bên trong nang lông gây tắc nghẽn và phình to lỗ chân lông, khiến lỗ chân lông giãn nở hình thành mụn.

  Lỗ chân lông to do vệ sinh da không sạch

  Nếu muốn có làn da đẹp, làm sạch da là điều cần thiết đầu tiên mà bạn cần làm mỗi ngày. Những cặn bẩn từ môi trường bên ngoài và các tế bào da chết từ bên trong là một trong nhiều nguyên nhân khiến lỗ chân lông to hơn do sự tích tụ của các chất bẩn.

  Khi làn da không được làm sạch thường xuyên khiến lỗ chân lông đã bị giãn nở và bít tắc thì mụn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào

  Lỗ chân lông to do tác động của ánh sáng mặt trời

  Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có thể làm đứt gãy collagen, đây chính là một trong những nguyên nhân da bị lão hóa và dễ tổn thương.

  Điều này khiến da mất đi độ đàn hồi, mất đi sức khoẻ và làm cho lỗ chân lông to hơn.

  Lỗ chân lông to do cơ thể không được cung cấp đủ nước

  Khi cơ thể bị thiếu nước, làn da thiếu đi độ ẩm cần thiết khiến cho tuyến dầu tiết ra nhiều dầu hơn để cung cấp độ ẩm cho da. Lỗ chân lông phải hoạt động liên tục kéo theo lỗ chân lông sẽ nở rộng nhiều hơn. Hơn thế nữa làn da thiếu nước thì các nếp nhăn sẽ hiện ra rõ nét hơn.

  Lỗ chân lông to do da nhiễm khuẩn do nặn mụn

  Dùng tay để trực tiếp ấn vào da nặn mụn sẽ khiến cho tầng biểu bì của da bị tổn thương. Khi đó, da sẽ không thể nào sản sinh ra những tế bào mới, lỗ chân lông vì thế cũng to và rõ hơn do những tác động từ lực của tay.

  Lỗ chân lông to do tẩy lông, cạo lông thường xuyên

  Tẩy lông và cạo lông thường xuyên cũng làm ảnh hưởng đến lớp da bên dưới. Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của các sợi lông mới, kéo theo các tình trạng sợi lông mọc cuộn ngược bên trong da và ngày càng làm to dần lỗ chân lông hơn.

  Từ những nguyên nhân này bạn hãy khắc phục để bắt đầu điều trị thu nhỏ lỗ chân lông bạn nhé!

  Mở rộng