Tôi vốn rất chú trọng bảo vệ làn da bằng cách tránh nắng và sử dụng các sản phẩm dưỡng da nhưng vẫn không ngăn được đồi mồi xuất hiện trên mặt. Các bác sĩ có thể giải thích cho tôi nguyên nhân thực sự gây đồi mồi trên mặt là gì không?

 • Dr.Trần Thị Liên
  Dr.Trần Thị Liên
  Chia sẻ
  Báo cáo xấu

  Chào bạn, tác nhân gây ra đồi mồi trên mặt cơ bản đến từ hai phía là các yếu tố bên ngoài môi trường và các yếu tố bên trong cơ thể. Tôi sẽ tổng hợp các nguyên nhân gây đồi mồi ngay dưới đây nhé!

  Các yếu tố bên ngoài

  Melanin là hắc sắc tố da được sản xuất bởi các tế bào melanocyte bên dưới lớp biểu bì, có tác dụng bảo vệ làn da trước tác hại của các tia UV trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khi melanin tập trung với mật độ lớn sẽ gây tình trạng đồi mồi, nám da, sạm da,.... Tia UV có thể gây peroxy hóa lipid màng tế bào, tạo ra các gốc tự do, kích thích hắc bào sản xuất thừa melanin. Khi cơ thể bước vào tuổi trung niên, khả năng tự đào thải của da suy yếu dần, một số melanin có thể tích tụ lại trên bề mặt da gây tình trạng đồi mồi.

  Các nguyên nhân từ bên ngoài khác như: sử dụng một số thuốc gây nhạy cảm ánh nắng mà không có biện pháp bảo vệ khi tiếp xúc ánh nắng (các thuốc như Tetracyclin, Sulfamid, Doxycyclin,..), hoặc sử dụng một số mỹ phẩm làm da nhạy cảm với ánh nắng,... Bạn cần xem xét kỹ các sản phẩm đang sử dụng nhé!

  Các yếu tố bên trong

  Do tuổi tác: Sắc tố Melanin trong cơ thể là yếu tố quyết định màu sắc cho da, tóc và mắt. Khi bước sang độ tuổi trung niên, lượng sắc tố này sẽ được sản sinh ra nhiều hơn với biểu hiện là những đốm sậm màu trên da. Vì thế theo thời gian, các vết nâu này sản xuất ra càng nhiều.

  Do gen di truyền: Đồi mồi cũng là một trong những bệnh lý ngoài da chịu ảnh hưởng của gen di truyền. Theo thống kê thì tỷ lệ di truyền của nó chiếm đến 70%. Vì thế, nếu chúng ta chưa đến tuổi trung niên, không tiếp xúc nắng nhiều nhưng vẫn bị đồi mồi thì có lẽ là do di truyền từ người thân trong gia đình.

  Bạn nên đến bệnh viện da liễu hoặc cơ sở thẩm mỹ lớn gần nhất để được khám và tư vấn về cách điều trị đúng nhé!

  Mở rộng