Trẻ hoá da bằng huyết tương giàu tiểu cầu PRP có để lại ảnh hưởng hay tác dụng phụ gì không?

 • Dr.Trần Thị Liên
  Dr.Trần Thị Liên
  Chia sẻ
  Báo cáo xấu

  Điều trị trẻ hoá da bằng huyết tương giàu tiểu cầu PRP sử dụng chính máu của người điều trị nên khả năng xảy ra tác dụng phụ là rất ít. Tuy nhiên một số người có thể cảm thấy bị kích ứng nhẹ tại chỗ tiêm nhưng điều này sẽ nhanh chóng biến mất. Vì vậy, cẩn thận trong quá trình làm đẹp luôn là điều cần thiết để tránh bất kỳ biến chứng hay rủi ro nào có thể xảy ra. Bạn chỉ nên sử dụng phương pháp trẻ hoá da giàu tiểu cầu PRP ở những cơ sở thẩm mỹ được cấp phép và giấy tờ hoạt động, thực hiện bởi các bác sĩ da liễu thẩm mỹ uy tín mà thôi.

  Để đảm bảo an toàn khi dùng PRP làm đẹp, chị em cần lưu ý các điểm cơ bản sau đây:

  • Thiết bị y tế: Khi sử dụng phương pháp lấy máu, tất cả các dụng cụ y tế cần được tuyệt đối tiệt khuẩn, vô trùng như ông tiêm, kim tiêm, găng tay, bông băng... đều phải được chứa trong bịch kín vô khuẩn, chú ý còn hạn sử dụng và chỉ sử dụng một lần duy nhất.
  • Thao tác lấy máu tuyệt đối an toàn: Khi thực hiện thao tác lấy cần phải tuyệt đối an toàn, tránh đưa những vi khuẩn từ ngoài da vào trong lòng mạch máu. Làn da khu vực lấy máu cần phải vô khuẩn và sạch sẽ. Đặc biệt khi chọn vị trí lấy máu, cần tránh xa những vùng da đang có tình trạng nhiễm khuẩn tức là đang có nhiễm trùng da, viêm, mụn, nhọt... Việc lấy máu tốt nhất phải được thực hiện bởi những kỹ thuật viên hoặc điều dưỡng, bác sĩ có kỹ thuật và có những kiến thức về y khoa, đường đi các mạch máu, để lấy máu cho chính xác và đặc biệt là hiểu rõ nguyên tắc vô trùng, phòng tránh vi khuẩn từ bên ngoài da vào trong lòng mạch máu cũng như phòng ngừa lây nhiễm sang các vật dụng xung quanh.
  • Làm sạch da: Sau bước làm sạch da thông thường, vùng da được tiêm cần phải được sát trùng thật kỹ với nước muối sinh lý NaCl 0,9% và sau đó diệt khuẩn bề mặt da với betadine. Làn da sau khi được tiêm xong cũng được sát trùng lại lần nữa với NaCl 0,9% và betadine. Sau đó có thể áp búa lạnh đã tiệt khuẩn lên da mặt, không nên dùng mặt nạ để đắp lên da vì sẽ không đảm bảo được mặt nạ có tiệt khuẩn an toàn hay không.
  • Không dùng huyết tương thừa: Huyết tương sau khi tiêm xong còn dư thừa, nhiều spa thường hay đưa cho khách hàng mang về để tiếp tục thoa trên da. Điều này thật sự là không cần thiết. Huyết tương phải được bảo quản chuẩn với nhiệt độ 4oC thì mới đảm bảo giữ được các enzym, hormon, tế bào gốc, kháng thể... có tác dụng làm đẹp da mặt và an toàn. Nếu không giữ được đúng nhiệt độ này, huyết tương trở nên vô dụng. Ngoài ra, khi thoa huyết tương lên da mặt, yêu cầu phải tiệt trùng đúng chuẩn. Môi trường huyết tương lại là môi trường vi trùng rất ưa thích, nếu vùng da mặt không được làm sạch theo đúng chuẩn, có nguy cơ nhiễm trùng da mặt sẽ rất cao. Đồng thời khi thoa huyết tương lên trên bề mặt da, hiệu quả cũng chẳng là bao nhiêu trong khi nguy cơ nhiễm trùng da mặt lại rất lớn.

  Như vậy bạn cần chú ý những điều trên để quá trình trẻ hoá da bằng huyết tương giàu tiểu cầu PRP được diễn ra an toàn và hiệu quả nhất nhé!

  Mở rộng